Ý tưởng độc đáo dùng trang phục truyền thống để làm đồng phục học sinh

980 lượt xem

Mới đây, tại Huyện Tây Trà đã có 1 sáng kiến vô cùng độc đáo, trang phục truyền thống của đồng bào Cor được may để làm đồng phục cho học sinh, đây là cách mà ban giám hiệu Trường THPT Tây Trà (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) đang áp dụng nhằm giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Cor một cách hữu hiệu nhất đối với các em học sinh.

đồng phục truyền thống
Các em học sinh đi học trong trang phục truyền thống của đồng bào người Cor

Đều đặn sáng thứ ba, thứ năm, thứ sáu, trang phục truyền thống của đồng bào Cor trở thành đồng phục bắt buộc của trường. Những cô cậu học trò người Cor khoác lên mình bộ đồng phục của núi rừng đến trường.

Em Hồ Thị Miên mặc váy xanh viền vàng và áo trắng viền vàng, cùng các bạn nam mặc trang phục áo thổ cẩm đến trường trong tiếng cười nói ríu rít cả một đoạn đường. Miên bảo lúc đầu cũng hơi ngại, vì chỉ có những dịp lễ hội bà con mới mặc trang phục này, còn đi học thì mặc như người dưới xuôi.

“Nhưng giờ tụi em quen rồi, nhìn đẹp và thấy mình là người Cor chính hiệu” - Miên cười.

Thầy Phạm Công Hòa, hiệu trưởng Trường THPT Tây Trà, là người có sáng kiến nói trên. Theo thầy Hòa, những năm trở lại đây sự du nhập của thời trang dưới xuôi khiến con em người Cor gần như quên mất trang phục truyền thống.

Giờ chỉ có người lớn tuổi mới mặc trang phục người Cor, còn các em nhỏ thì không mặc nữa. Sự mai một bản sắc văn hóa thấy rất rõ, thậm chí những năm trước nhà trường tổ chức văn nghệ phải vận động lắm mới có vài em mặc.

Chính vì thế ngay từ đầu năm học thầy Hòa xin ý kiến của chính quyền địa phương, họp ban giám hiệu trường và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các già làng về việc may đồng phục áo thun cho học trò. Ý tưởng của thầy Hòa nhận được sự đồng tình của tất cả các bên.

“Thấy ai cũng đồng ý, tôi mừng rơn. Giáo dục từ ý thức của các em hướng về cộng đồng là cách tốt nhất” - thầy Hòa tâm sự.

Đã bước sang năm học thứ ba trang phục truyền thống của người Cor trở thành đồng phục cho học sinh. Nhìn những chiếc áo truyền thống tung tăng khắp sân trường, thầy Hòa và các giáo viên thấy rất vui vì đã làm được một việc ý nghĩa.

Những người dân quanh năm với núi rừng cũng mừng khấp khởi khi nhìn con em mình mặc trang phục truyền thống đến lớp mà không phải đợi đến lễ hội. Già Hồ Văn Keo (78 tuổi) cho biết lâu nay bọn trẻ rất lười mặc trang phục truyền thống vì ngại và không đẹp bằng trang phục dưới xuôi.

“Từ ngày trường lấy trang phục của đồng bào Cor làm đồng phục, tôi thấy lũ trẻ ý thức hẳn. Người già cũng bớt nỗi lo bị mai một dần truyền thống bao đời ông bà để lại” - già Keo nói. Mọi chi tiết về việc may đồng phục học sinh vui lòng liên hệ công ty may đồng phục Á Châu để được tư vấn cụ thể nhất.

 

TƯ VẤN CHO BẠN

0903 370 746

hien thi
Ms. Tím

Ms. Tím

0903 370 746

Facebook f